Trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh Doanh - ĐH Thái Nguyên

SINH HOẠT HỌC THUẬT THÁNG 12/2022 CỦA BỘ MÔN LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ

 04/01/2023  365

SINH HOẠT HỌC THUẬT THÁNG 12/2022

CỦA BỘ MÔN LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ

Thực hiện kế hoạch công tác của học kỳ I, năm học 2022 - 2023,  ngày 30 tháng 12 năm 2022, Bộ môn Lý luận chính trị thuộc Khoa Khoa học cơ bản đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật với chủ đề "Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò người thầy vào việc bồi dưỡng đội ngũ giảng viên đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục - đào tạo hiện nay". Đây là buổi sinh hoạt chuyên môn định kỳ thứ 5 trong năm học 2022 - 2023 do nhóm các giảng viên môn Tư tưởng Hồ Chí Minh phụ trách. Buổi sinh hoạt học thuật diễn ra tại giảng đường GK1 của Nhà trường, có sự tham gia của đại diện Ban Chủ nhiệm Khoa Khoa học Cơ bản, Lãnh đạo Bộ môn và các giảng viên Bộ môn Lý luận chính trị thuộc Khoa Khoa học cơ bản.

 

Các giảng viên Bộ môn Lý luận Chính trị tại buổi sinh hoạt học thuật tháng 12/2022

Để chuẩn bị cho buổi sinh hoạt học thuật lần thứ 5 trong năm học 2022 - 2023 này, nhóm các giảng viên môn Tư tưởng Hồ Chí Minh đã tiến hành hoạt động khảo sát về việc thực hiện vai trò, nhiệm vụ của các nhà giáo tại Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh; đồng thời nhóm đã có các buổi thảo luận chuyên môn để trao đổi nội dung cũng như tiếp nhận sự góp ý từ phía các Thầy, Cô trong Bộ môn.

Tại buổi làm việc, sau khi đại diện Ban Chủ nhiệm Khoa Khoa học Cơ bản phát biểu về tầm quan trọng của công tác sinh hoạt học thuật, TS. Trần Huy Ngọc - Phó Trưởng khoa Khoa học Cơ bản tiếp tục đại diện nhóm giảng viên môn Tư tưởng Hồ Chí Minh trình bày các nội dung cơ bản của chủ đề "Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò người thầy vào việc bồi dưỡng đội ngũ giảng viên đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục - đào tạo hiện nay".

Phần trình bày của TS. Trần Huy Ngọc đã làm rõ: Theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiệm vụ của giáo dục là nhằm đào tạo ra những con người có đủ đức, đủ tài góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, giáo dục còn nhằm đào tạo ra những nhân tài cho đất nước, để cho Tổ quốc ta được sánh vai cùng cường quốc năm châu. Chính vì thế, Người đã nhiều lần khẳng định, nhiệm vụ giáo dục là hết sức vẻ vang và vô cùng cao quý. Song, để thực hiện được nhiệm vụ vẻ vang và vô cùng cao quý ấy thì trước hết phải có đội ngũ các nhà giáo - Người thầy. Tư tưởng Hồ Chí Minh về “vai trò Người thầy và bồi dưỡng đội ngũ Nhà giáo” Việt Nam bao gồm nhiều nội dung sâu sắc, có giá trị bền vững, có ý nghĩa thực tiễn cấp thiết hiện nay. Để góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước nhà trong những năm tới, đội ngũ Nhà giáo trong đó có các giảng viên đại học cần phải quán triệt sâu sắc hơn nữa tư tưởng quan trọng này của Người. Trên cơ sở đó, mỗi nhà giáo không ngừng nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao chất lượng toàn diện cả phẩm chất và năng lực, thật sự xứng đáng là "Thầy giáo tốt", Thầy giáo đúng nghĩa theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TS. Trần Huy Ngọc và nhóm giảng viên môn Tư tưởng Hồ Chí Minh

Tiếp nối phần trình bày của TS. Trần Huy Ngọc, ThS. Tạ Bích Huệ thay mặt nhóm giảng viên môn Tư tưởng Hồ Chí Minh trình bày kết quả khảo sát về việc thực hiện vai trò, nhiệm vụ của các nhà giáo tại Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh; ThS. Trần Thị Phương Hạnh - Tổ trưởng môn Tư tưởng Hồ Chí Minh triển khai hoạt động thảo luận nhóm và lấy ý kiến trực tiếp từ các giảng viên đang giảng dạy các môn khác của Bộ môn Lý luận Chính trị.

 

ThS. Trần Thị Phương Hạnh triển khai hoạt động thảo luận nhóm

Các giảng viên chia nhóm để thảo luận

Các giảng viên phát biểu ý kiến tại buổi sinh hoạt học thuật

Sau khi lắng nghe phần trình bày của nhóm giảng viên môn Tư tưởng Hồ Chí Minh và phần trao đổi, thảo luận của các giảng viên trong Bộ môn, TS. Phạm Thị Nga - Trưởng Bộ môn Lý luận Chính trị thuộc Khoa Khoa học Cơ bản đã chia sẻ ý kiến đối với nội dung, kết quả nghiên cứu của chủ đề buổi sinh hoạt học thuật.

 

        TS. Phạm Thị Nga góp ý đối với phần trình bày kết quả nghiên cứu của nhóm GV môn TTHCM

 

Buổi sinh hoạt học thuật tháng 12 năm 2022 của Bộ môn Lý luận Chính trị thuộc Khoa Khoa học Cơ bản đã diễn ra trong không khí vô cùng hân hoan và thành công tốt đẹp. Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, khẩn trương và tích cực, buổi sinh hoạt học thuật đã làm rõ chủ đề "Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò người thầy vào việc bồi dưỡng đội ngũ giảng viên đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục - đào tạo hiện nay"; từ đó, góp phần đưa ra những giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học môn Tư tưởng Hồ Chí Minh tại Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học Thái Nguyên./.

Bùi Thị Trà Ly - Giảng viên BM. LLCT

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN