Trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh Doanh - ĐH Thái Nguyên

Chi bộ Khoa Khoa học cơ bản tổ chức sinh hoạt ngoại khoá năm 2023

 18/10/2023  75

 

Chi bộ Khoa Khoa học cơ bản tổ chức sinh hoạt ngoại khoá năm 2023

tại Di tích lịch sử Quốc gia 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái (phường Gia Sàng, Thành phố Thái Nguyên)

 

Sinh hoạt chi bộ là một trong những hoạt động chủ yếu của chi bộ, có tác động trực tiếp đến quá trình lãnh đạo của Đảng và quá trình nhận thức của mỗi đảng viên. Do đó, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thực chất là nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, nâng cao chất lượng, trình độ mỗi đảng viên và là cơ sở, môi trường để phát huy dân chủ trong Đảng, trong đó, những chuyến sinh hoạt, học tập ngoại khoá tại các di tích lịch sử còn nhằm nâng cao nhận thức cho đảng viên về truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khơi dậy niềm tự hào, ý chí vươn lên trong thời đại ngày nay. Thực hiện kế hoạch sinh hoạt ngoại khoá năm 2023 do Ban Chi uỷ Chi bộ Khoa Khoc học cơ bản đề ra, ngày 15/10/2023, toàn thể Đảng viên trong chi bộ đã viếng thăm di tích lịch sử Quốc gia 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái – phường Gia Sàng, Thành phố Thái Nguyên.

 

Ảnh 1: Chi bộ Khoa Khoa học cơ bản tổ chức sinh hoạt ngoại khoá tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Thanh niên xung phong 915.

 Đại đội thanh niên xung phong 915 được thành lập vào tháng 6 năm 1972, thuộc Đội 91 tỉnh Bắc Thái, nay là tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn, với 102 cán bộ, đội viên trong đó ba phần tư đội viên là nữ, nhiều người chưa lập gia đình, có chị còn chưa tròn 16 tuổi. Các anh chị, phần lớn là con em các dân tộc thiểu số quê ở huyện Na Rì, Chợ Đồn, Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn), huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên).

Khu di tích lịch sử Quốc gia 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái là nơi tưởng niệm sự hy sinh anh dũng của 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái trong trận bom dải thảm của đế quốc Mỹ đêm Noel năm 1972 thuộc địa bàn phường Gia Sàng (TP. Thái Nguyên) có khuôn viên rộng 4,75 ha, được khánh thành vào tháng 12 năm 2018.

 

Ảnh 2: Chi bộ Khoa Khoa học cơ bản làm lễ dâng hương tại Nhà tưởng niệm khu di tích

Toàn thể Đảng viên trong chi bộ và cán bộ, giảng viên trong Khoa do đồng chí Bí thư chi bộ Phạm Hồng Trường dẫn đầu đã làm lễ dâng hương tại Nhà tưởng niệm, kính cẩn mặc niệm tưởng nhớ các liệt sĩ. Sau đó, đoàn tham quan khu di tích với sự hướng dẫn của hướng dẫn viên, xúc động xem lại những thước phim tài liệu về Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái để thấm thía nỗi vất vả, sự hy sinh anh dũng của các thanh niên xung phong trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 

Ảnh 3: Đảng viên Chi bộ Khoa Khoa học cơ bản xem phim tài liệu “Đại đội 915 – Khúc tráng ca đất thép”

     Sự hy sinh anh dũng của 60 cán bộ, đội viên thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái vào đêm Noel năm 1972 đã thổi bùng lên ngọn lửa căm thù đế quốc Mỹ xâm lược của người dân “đất thép”, thôi thúc quyết tâm chiến đấu từ mặt trận hậu phương. Lưu Xá trở thành một địa danh gắn với lịch sử chiến đấu và phục vụ chiến đấu của lực lượng thanh niên xung phong, một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Đảng, Nhà nước ta đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại đội thanh niên xung phong 915; Tổ quốc đã ghi công các liệt sỹ thanh niên xung phong Đại đội 915; nhân dân địa phương đã xây dựng nhà tưởng niệm, lập bia lưu danh truyền thống. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915 hy sinh tại Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên là Di tích lịch sử quốc gia.

 

Ảnh 4: Chi bộ khoa Khoa học cơ bản chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Thanh niên xung phong 915

Kết thúc chuyến ngoại khoá đầy ý nghĩa tại “địa chỉ đỏ” của Thái Nguyên, trong lòng mỗi đảng viên chi bộ vẫn vang lên “Khúc tráng ca đất thép”. Chắc chắn mỗi đảng viên đều được bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc, luôn ghi nhớ phải ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức cách mạng, không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu đạt kết quả cao, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, để luôn xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước.

Bài viết: Lê Thị Thu Huyền (Tổ đảng Lý luận chính trị)

Ảnh: TUEBA 360


BÀI VIẾT LIÊN QUAN