Trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh Doanh - ĐH Thái Nguyên

Bộ môn Lý luận chính trị - Khoa Khoa học Cơ bản đưa sinh viên đi thực tế tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt bắc - Quân khu 1

 03/05/2024  62

Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng Miền Nam 30/4/1954 và 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954, thực hiện kế hoạch sinh hoạt học thuật tháng 4 năm học 2023-2024 với mục đích nhằm nâng cao hiểu biết, giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng cho sinh viên, góp phần nâng cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, bồi đắp lý tưởng cách mạng, tình yêu quê hương đất nước cho sinh viên; ngày 26/4/2024 Bộ môn Lý luận chính trị đã tổ chức đưa các em SV K19 CLC đi tham quan, học tập tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt bắc – Quân khu 1.

                       

 

Họp triển khai nội dung sinh hoạt học thuật tháng 4 năm 2024 của Bộ môn LLCT

Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt Bắc - Quân khu 1, thuộc loại hình bảo tàng lịch sử quân sự, nơi đây lưu giữ nhiều giá trị lịch sử văn hóa truyền thống tiêu biểu với 9.700 hiện vật, trong đó có 2.500 hiện vật tiêu biểu được trưng bày. Đây là những di sản có giá trị lớn, là chứng tích của một thời chiến tranh oai hùng, bất khuất của các lực lượng vũ trang Quân khu 1 cũng như của đồng bào, chiến sỹ các dân tộc Việt Bắc.

Đoàn cán bộ giảng viên và các sinh viên đã làm lễ dâng hương trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ tại đài tưởng niệm ngay giữa khuôn viên của bảo tàng.

 

Đoàn cán bộ giảng viên và các sinh viên làm lễ dâng hương

Tiếp đến là tham quan các tổ hợp hiện vật ngoài trời với những hiện vật thể khối lớn như: Tên lửa S-75 (SAM2) được trang bị cho Trung đoàn 257 là khắc tinh của  pháo đài bay B52 của Mỹ góp phần làm nên chiến thắng 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” lịch sử. Khẩu sơn pháo 75mm của Trung đoàn 675 bắn viên đạn đầu tiên vào Đồn To Đông Khê mở màn chiến dịch Biên Giới 1950; pháo phòng không 100mm của đoàn Tân Trào (Lữ đoàn 210) đã cùng quân và dân Bắc Thái bắn rơi chiếc máy bay thứ 1000 trên bầu trời miền Bắc; máy bay MIG 21 số hiệu 4320 do anh hùng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam, người con của quê hương Phú Bình - Thái Nguyên đã lái cùng đồng đội bắn cháy 8 máy bay Mỹ, riêng đồng chí bắn rơi 2 chiếc… 

Tiến vào trong là không gian trưng bày trong nhà gồm hai tầng, trưng bày các chủ đề chính là: Việt Bắc - cái nôi của quê hương cách mạng (1930-1945); Việt Bắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược(1946-1954); Quân khu 1 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước(1955-1975) và Quân khu 1 trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc(1976 đến nay). Tại đây, trưng bày các hiện vật thô sơ tự tạo từ mũ lá, áo tơi, bát tre, gươm dao, giáo mác, chông mìn, cạm bẫy, súng kíp hỏa mai, súng ba-zô-ca đến súng trường các loại…của quân và dân Việt Bắc đã góp phần làm nên những chiến công chói lọi trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Ngoài ra, còn có hàng nghìn hiện vật gắn với các sự kiện lịch sử tiêu biểu và những kỷ vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của quê hương Việt Bắc.

Một số hình ảnh đoàn tham quan phía trong Bảo tàng

 

Đặc biệt, các em sinh viên vô cùng thích thú như được "ngược dòng lịch sử" khi theo dõi sa bàn điện tử hiện đại thể hiện diễn biến chiến dịch Biên giới - Thu Đông 1950 một cách trung thực, hấp dẫn.

 

 

Giảng viên bộ môn LLCT cùng các em sinh viên theo dõi sa bàn điện tử tại Bảo tàng  

Chuyến tham quan tại bảo tàng Lực lượng Vũ trang Việt Bắc Quân khu 1 đã mang lại nhiều điều bổ ích, thú vị, đó không chỉ là những kiến thức thực tế mà còn là sự thay đổi của nhận thức trong mỗi em sinh viên. Chuyến đi đã kết thúc trong sự tiếc nuối, trong niềm hân hoan của các bạn sinh viên. Sau chuyên đi các em đều gửi gắm mong muốn trong những năm học tới sẽ tiếp tục có nhiều những chuyến đi thực tế thú vị và ý nghĩa như vậy.

                                                                                                               Bài và ảnh: Đàm Hạnh - BM LLCT


BÀI VIẾT LIÊN QUAN